Việt Baby

7 nhầm lẫn tốt đẹp khiến phụ huynh làm hỏng con

Theo nghiên cứu mới nhất, chính những thứ mà chúng ta nghĩ là tốt cho con mình lại đang làm hỏng chúng từng ngày.

1. Cho con xem những video về giáo dục

Bạn suy nghĩ
Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết đến những video giáo dục bé Einstein. Trong vòng một năm, bạn có thể đưa con hòa mình vào một bản Mozart nào đó, hay những trích dẫn của nhà vật lý hạt nhân. Chuẩn bị tinh thần, trẻ em sẽ dần dần hấp thụ kiến thức như ShamWows. Và trong suốt thời gian quan trọng này, bạn cung cấp cho trẻ càng nhiều thông tin càng tốt.


Nhưng trong thực tế
Disney có dự định đầu tư dòng đĩa DVD giáo dục. Và nó đã được quyết định sau nghiên cứu của đội Frederick Zimmerman và Tiến sỹ Dimitri Christakis từ trường Đại học Washington được thực hiện.


Thực tế, các bé xem những video giáo dục phổ biến cho bé một tuổi sẽ học được từ 6 đến 8 từ/ giờ - ít hơn so với những bé mất cả buổi chiều để nghịch ngợm. Đó là bởi vì sự tương tác ảo không bao giờ tốt bằng hiện thực.


Nếu bạn thực sự muốn con học từ sớm, bạn cần phải nắm bắt và mang đến cho trẻ những rắc rối của sự tương tác giữa con người với con người, thay vì những câu chuyện đáng yêu trên các kênh truyền hình. Các chương trình tivi và các video giáo dục trẻ mồ côi sử dụng hàng loạt cảnh thay đổi với tốc độ chóng mặt và liên tục làm hỏng trẻ bằng những từ mới.


2. Khen ngợi con

Bạn suy nghĩ
Cha mẹ luôn nghĩ con mình thật đặc biệt, thậm chí ngay cả khi bạn giấu đi phiếu thành tích học tập của con mình. Bạn nghĩ nó sẽ tốt hơn cho trẻ?


Nhưng trong thực tế
Sự thay đổi của lòng tự trọng đã làm cho nhiều người trở nên hoàn toàn khác, cũng bởi lẽ về mặt tình cảm, họ không thể bắt tay với những ai không đề cao cái tôi cá nhân. Giả thuyết mà chúng ta đưa ra trong trường hợp này là những thay đổi hiện đại theo chiều hướng tiêu cực.


Chính những tác động đó đã vượt qua sức chịu đựng của con người. Theo nghiên cứu năm 2007 của trường đại học Columbia và Stanford, những đưa trẻ thường xuyên được khen ngợi luôn tin tưởng vào trí thông minh và tài năng bẩm sinh của mình - những thứ không bao giờ có thể cải thiện.


Kết quả là, trẻ luôn tránh né những tình huống học tập mang tính thử thách và yêu cầu sự cố gắng. Cuối cùng, điểm số tụt dốc, trớ trêu là họ gặp phải các vấn đề về lòng tự trọng. Bài học rút ra ở đây là các bậc cha mẹ hãy giúp con nhận ra giá trị của công việc khó khăn và những nỗ lực trung thực trước khi quá muộn.


3. Cảnh báo trẻ vể người lạ

Bạn suy nghĩ
Khi nói đến lạm dụng tình dục trẻ em thì chẳng có gì là quá cẩn thận. Điều quan trọng là trẻ phải hiểu không bao giờ được làm bất cứ thứ gì cho người lạ.


Nhưng trong thực tế
Giáo sư Sue Scott của trường đại học Durham cho biết, chính sự chú trọng quá mức "Mối nguy hiểm của người lạ" dường như đã biến trẻ thành những người tin mù quáng.


Theo ông, các bậc cha mẹ nên dạy con mình phải thận trọng với người lạ như thế nào, chứ không mơ hồ chỉ là tránh bất cứ điều gì khác thường. Theo thống kê, những vụ trẻ em bị bắt cóc hay lạm dụng tình dục chủ yếu là người gia đình quen biết gây ra, chỉ có số ít là những bang nhóm lạm dụng tình dục trẻ em lang thang.


4. Cho con đến trường sớm

Bạn suy nghĩ
Giáo dục là không đợi chờ. Trước khi đến lớp, đến trường, cha mẹ phải chờ con đủ 7 tuổi. Bạn sẽ bị chỉ trích nếu để con phải chịu đựng số phận hẩm hiu này. 6 tháng tuổi có là quá sớm để cho trẻ đi học? Điều tồi nhất có thể xảy ra là gì?


Nhưng trong thực tế
Bạn không hề có kế hoạch sửa sang lại tầng hầm vì con bạn đã sống ở đây khá lâu. Theo nghiên cứu của National Foundation for Educational Research (Anh), trẻ em bắt đầu đến trường trước 6 tuổi nhiều khả năng sẽ bỏ học đại học, hút thuốc lá và chơi ghi ta kém.


Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu trẻ đi học sớm khi chưa phát triển đầy đủ kỹ năng của bé 6 tuổi là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề lo lắng bị tấn công và lòng tự trọng chậm phát triển. Đó là mặt sau theo suốt quãng đường giáo dục của chúng. Nó mang lại cho trẻ sự tuyệt vọng, chán ngán.


Tuy nhiên, cuộc sống là như vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị cho công việc tương lại, thậm chí ngay từ tấm bằng tốt nghiệp thời trung học.


5. Bắt con chơi thể thao

Bạn suy nghĩ
Chẳng ai muốn con mình trường thành là "con mọt sách", nên ngay khi xương trở nên cứng hơn, các phụ huynh thường bắt con luyên tập bóng đá. Khi các anh chàng lấy trộm tiền ăn trưa và đấm một bạn gái trong giờ giải lao hồi lớp 4 sẽ dạy cho chúng những bài học cuộc sống ý nghĩa về tinh thần thi đấu thể thao. Tự nhiên, khi trưởng thành, chúng sẽ trung thực và chăm chỉ hơn.


Nhưng trong thực tế
Tiền vệ Steve đã vượt hạng thành công, điều đó chắc như tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ là George Washington Carver? Nếu bạn nghi ngờ ông gian lận bằng cách nào đó thì nghiên cứu của hơn 5.000 sinh viên Los Angele trường Josephson có vẻ đã xác nhận điều nêu trên.


Theo kết quả nghiên cứu, các vận động viên hầu hết là các học sinh không trung thực bậc nhất của trường, có tới 72% các cầu thủ bóng đá gian lân trong các kỳ thi khác nhau. Thái độ này bắt nguồn từ đâu? Dương như, là từ các huấn luyện viên.


Hãy cùng đối mặt với chúng, bạn đang đặt con mình trong chế độ tập luyện, nên chúng có thời gian để kết bạn. Bạn muốn một vài danh hiệu nên huẩn luyện viên không thể đứng trên mà dạy con bạn làm thế nào đi tắt, giả vờ chấn thương hay làm bất cứ điều gì gây hại cho đối thủ.6. Dạy con hãy là chính mình

Bạn suy nghĩ

Áp lực của bạn đồng trang làm cho trẻ hút thuốc, uống rượu và đọc tạp chí sex trước vào trường trung học. Lúc này, các bậc cha mẹ phải dạy con hãy là chính mình, và không bao giờ chấp nhận nửa còn lại của con mình như những gì mà chúng mong đợi.


Nhưng trong thực tế
Hãy nhớ rằng những đứa trẻ có "mùi" ở trường, không gội đầu, không bạn bè và hay tè dầm sẽ không bao giờ được mời dự tiệc.


Nếu không có sức ép từ bạn bè, đó sẽ chính là con bạn. Theo nghiên cứu của trường đại học Virginia, hóa ra những đứa trẻ chịu áp lực của bạn đồng trang từ 12 đến 13 tuổi lại có khả năng tự điều chỉnh hơn với bạn khác. Họ hiểu rõ hơn sự cần thiết của thích nghi và thỏa hiệp khi phải đối mặt với áp lực xã hội thay vì thái độ chịu chấp nhận "Tôi sẽ cầm quả bóng của tôi và về nhà".


Những đứa trẻ được dạy là chính mình thực sự rảnh rỗi, ít tham dự vào thách thức xã hội, kém thông minh và điểm trung bình học tập giảm gần như toàn bộ.


Có lẽ quan trọng hơn, khi bạn đưa ra lời chê trách về cách mọi người nhìn nhận bạn như thế nào, nó sẽ phát triển kỹ năng nắm bắt sự thay đổi tinh tế nhất trong các trạng thái tình cảm, và cuối cùng là ý thức về sự đồng cảm. Vào một thời điểm nào đó, sức ép từ bạn bè lại chính là nguồn siêu sức mạnh cho con bạn.


7. Đặt cho con bạn cái tên đầy sức sáng tạo

Bạn suy nghĩ
Bạn muốn con mình trở nên thực sự đặc biệt. Có hàng triệu những cái tên Daves, Bobs và Johns xung quanh chúng ta, chúng chẳng có gì đặc biệt mà thậm chí còn quá ‘nhàm", nên bạn quyết định tên con mình phải tạo sự khác biệt giống như Malcolm, Ivan hay Dicksmash McIroncock.


Nhưng trong thực tế
Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ gửi "mình" cho một gã cưỡng dâm trong nhà tù. Theo nghiên cứu của trường đại học Shippensburg, những đứa trẻ lớn lên với cái tên thông thường sẽ có nhiều cơ hội để trở trành những công dân tuân thủ pháp luật.


Ngược lại, những cái tên khác biệt đều bắt đầu quyết định đi theo con đường tội ác và chịu sự trừng phạt của nhà nước.


Nghiên cứu đưa ra danh sách 10 tên xấu nhất nước Mỹ: Alec, Ernest, Garland, Ivan, Kareem, Luke, Malcolm, Preston, Tyrell và Walter. Đó không phải là tên của những kẻ giết người hàng loạt hay ám sát tổng thống mà chỉ là giả định để nghiên cứu đi theo đúng hướng.


Về lý thuyết mọi sự tập trung chú chú đều đổ dồn về những cái tên khác thường, đó là nguyên nhân dẫn đến sự nhạo báng của bạn bè và phân biệt đối xử trong lao động. Có thể đó là lý do khiến hàng ngàn những Alecs và Prestons lấy cắp giấy vệ sinh ở trạm xăng. Vậy nên, bạn hãy ủng hộ việc đặt cho con mình một cái tên điển hình của sự tuân thủ pháp luật, rất bình thường như Michael.

 

Theo afamily