Việt Baby

8 gợi ý chấm dứt nói bậy ở bé

Điều đầu tiên khi nghe thấy bé nói bậy là cha mẹ nên bình tĩnh. Một phản ứng thái quá có thể khuyến khích bé tiếp tục sử dụng ngôn ngữ xấu.

 

Dưới đây là 8 gợi ý giúp con bạn chấm dứt nói bậy:


1. Kiểm tra ngôn từ của cha mẹ
Không nói bậy, nói tục, chửi thề trước mặt con cái hoặc ngay cả khi bạn nghĩ bé không nghe được.


2. Theo dõi chương trình truyền hình mà bé xem
Đảm bảo bé không nghe được những câu nói tục hay ngôn ngữ tiêu cực từ tivi. Ngay cả với chương trình dành cho bé như phim hoạt hình, ca nhạc... cũng cần cẩn thận.3. Dạy bé biết dùng từ thay thế

Bản thân người lớn phải làm gương khi cáu giận. Chẳng hạn, có thể nói: "Bố thật bực mình vì tắc đường" hay "Mẹ rất tức vì mua phải hộp phấn kém chất lượng"... thay vì chửi bậy.


4. Bỏ qua khi bé nói bậy
Nếu bé nói ngôn ngữ xấu chỉ để được mẹ chú ý thì bạn nên bỏ qua. Nếu ngay lập tức chú ý tới bé khi bé nói bậy thì vô tình, bạn đã gửi một thông điệp rằng: "Cứ chửi bậy đi, mẹ sẽ tới ngay".


5. Đặt câu hỏi
Thử hỏi bé xem: "Sao con nói bậy thế?", "Con có biết nói thế là mẹ không vui không?"... Bạn có thể biết nguyên nhân là do bé tức giận hoặc thất vọng nhưng không biết tìm cách nào khác để bộc lộ cảm xúc.


6. Giải thích cho bé
Giải thích đơn giản vì sao bé nói bậy khiến cha mẹ không vui. Sau đó, cùng bé thống nhất rằng nói tục không phải cách cư xử tốt đẹp nên không được mọi người yêu quý.


7. Khen ngợi bé
Lời khen khi bé không nói bậy sẽ cho hiệu quả tốt. Mỗi lần, bạn nghe thấy bé bày tỏ sự giận dữ mà không dùng ngôn ngữ xấu, nên nói cho bé biết mẹ hài lòng với cách bộc lộ cảm xúc của bé. Đồng thời, hướng bé tới việc giải tỏa khó chịu như cùng bé đi ăn kem, đi siêu thị, cùng nói chuyện với bé...


8. Phạt
Nếu nói bậy ở bé là một "bệnh nan y" mà những mẹo gợi ý ở trên không có tác dụng. Khi ấy, bạn đề ra nguyên tắc phạt con nếu bạn nghe được một câu nói bậy ở bé. Hình phạt có thể là rút lại một món quà đã hứa, rút lại chuyến về thăm ông bà...Theo M&B